“KHU CÔNG NGHIỆP SINH THÁI” MÔ HÌNH, HÌNH THỨC PHÁT TRIỂN KHU CÔNG NGHIỆP MỚI ĐANG ĐƯỢC HƯỚNG ĐẾN

2022-09-19 12:33:02

       Ngày 16-9, trong khuôn khổ Hội thảo “Phát triển Khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam, chính sách và giải pháp thự chiện”, Ban Quản lý dự án “Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu” cùng các chuyên gia doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đi thực địa tại tỉnh Đồng Nai, trực tiếp thăm, làm việc tại KCN Amata (TP. Biên Hòa) một số nhà đầu tư thứ cấp trong KCN. Đại diện Ban Quản các KCN tỉnh Bắc Kạn, ông Hoàng Văn Khởi PTrưởng ban Phụ trách Ban quản lý các KCN  tỉnh Bắc Kạn và đoàn công tác của Ban đã tham dự đoàn khảo sát thực tế tại KCN AMATA, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

1 

       A ma ta là tập đoàn BĐS công nghiệp hàng đầu đến từ Thái Lan có hơn 28 năm kinh nghiệm phát triển vận hành KCN tại Việt Nam với trên hơn 2.500 héc ta diện tích đất đang được triển khai. Tại Đồng Nai, Amata có 2 dự án lớn gồm KCN Amata City Biên Hòa (513 héc ta – đã lấp đầy với hơn 170 nhà máy, trên 60 ngàn lao động) và dự án KCN Amata City Long Thanh (410 héc ta – đang triển khai). Bên cạnh đó, Amata cũng đang đầu tư phát triển dự án đô thị dịch vụ Amata Township Long Thành (107 héc ta) và Amata Service Town ship Long Thành 1&2 (753 héc ta). Tại Quảng Ninh, trong năm 2021, Amata đã thu hút được nhà đầu tư thứ cấp đầu tiên với vốn đầu tư hơn 853 triệu đô vào KCN Amata City Hạ Long (KCN Sông Khoai) – 714 héc ta và đang tiếp tục quá trình hoàn thiện mặt bằng cho nhiều nhà đầu tư thứ cấp mới đến với Quảng Ninh. Với ưu thế về vị trí, hạ tầng kết nối hiện đại và ưu đãi thuế suất thuộc KKT ven biển Quảng Yên, Amata City Hạ Long tự tin đem lại những giá trị tốt nhất hỗ trợ xuyên suốt cho các nhà đầu tư lựa chọn KCN.

2 

Khu công nghiệp AMATA (TP Biên Hòa) tham gia dự án thí điểm KCN sinh thái trong giai đoạn 2020-2023

       Khu công nghiệp AMATA TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai nằm trên đầu mối giao thông quan trọng của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai có nhiều điều kiện thuận lợi cả về đường bộ, đường thuỷ và đường hàng không để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong nhiều năm qua ngành Giao thông Vận tải đã không ngừng phấn đấu, từng bước xây dựng hoàn thiện hệ thống giao thông, phục vụ kịp thời nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của khu vực.

       KCN Amata là một trong 5 KCN được Bộ KH-ĐT chọn làm thí điểm KCN sinh thái trong giai đoạn 2020 -2023. Bên cạnh đó, còn có KCN Deep C (Hải Phòng), KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng), KCN Hiệp Phước (TP.HCM) và KCN Trà Nóc 1 & 2 (CầnThơ). Phần lớn doanh nghiệp trong các KCN này sản xuất sản phẩm cung ứng cho các tập đoàn lớn trên thế giới, đều đã đạt các yêu cầu cao về quản lý, sản xuất, môi trường, lao động.

3 

 Ông Lê Thanh Quân Vụ Trưởng Vụ Quản lý các KKT – Bộ KHĐT dẫn đoàn tham quan thực tế Công ty TNHH Quốc tế Fleming Việt Nam tại KCN Amata. Doanh nghiệp chuyên sản xuất nến xuất khẩu.

       Quá trình triển khai thực hiện KCN sinh thái theo khung quốc tế được chính phủ Thụy Sỹ hỗ trợ với mục tiêu là để nhân rộng mô hình này trên cả nước. Qua một thời gian thực hiện, mô hình KCN sinh thái đã phát huy vai trò tích cực đối với chiến lược phát triển bền vững của quốc gia. Cụ thể, các doanh nghiệp trong KCN Amata tham gia chương trình đã giảm nhiều chi phí trong sản xuất, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về sản xuất tuần hoàn như: tiết kiệm nguyên vật liệu đầu vào, tái sử dụng tài nguyên, kết nối thành mạng lưới tối ưu hóa hoạt động sản xuất, tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận và năng lực cạnh tranh, tiếp cận tài chính xanh, giảm khí thải.

Mộtsốhìnhảnhthamkhảovề KCN AMATA (TP BiênHòa):

https://drive.google.com/drive/mobile/folders/1EATN219n1yTDq3Op08FXlvbpRlDEmO7a?usp=sharing&zarsrc=1303&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

Tácgiả: Đặng Xuân Tùng & Ma Doãn Hiệu