THỦ TƯỚNG CHỦ TRÌ HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN VỚI DOANH NGHIỆP ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

2022-09-19 11:57:18

Sáng 17/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với doanh nghiệp đầu nước ngoài với chủ đề "Vượt qua thử thách, nắm bắt hội, hợp tác phát triển".

        Cùng dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành. Hội nghị được kết nối với điểm cầu trực tuyến của 63 tỉnh, thành phố, cùng 80 điểm cầu của doanh nghiệp nước ngoài.

anh-chu-tich-tinh 

        Tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn, tham dự đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó thư Tỉn hủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự đại diện các Sở, ban, ngành một số doanh nghiệp FDI tiêu biểu.

        Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, làm rõ thêm những cơ hội, thách thức và giải pháp nắm bắt cơ hội hợp tác đầu tư trong tình hình mới. Trong đó các ý kiến cho rằng thách thức hiện nay mà các doanh nghiệp nước ngoài đang gặp phải là tình trạng thiếu nguồn nhân lực, đặc biệt trong mảng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, chuyên gia hàng không…

        Các doanh nghiệp mong muốn có sự nhất quán trong môi trường kinh doanh. Theo đó cần thúc đẩy trao đổi thường xuyên, đồng bộ giữa các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp FDI để làm rõ quy định, chính sách liên quan đến dòng vốn, tài trợ, các ưu đãi cụ thể. Đồng thời Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục đầu tư, nâng cấp, quy hoạch cơ sở hạ tầng chiến lược, kinh doanh kho bãi, logistics,…chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đón làn sóng đầu tư mới…

        Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Việt Nam tạo mọi điều kiện để có môi trường thuận lợi, an toàn, minh bạch cho các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam với "tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

       Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát toàn diện các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài; có kế hoạch kịp thời, hiệu quả, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, khắc phục những hạn chế, bất cập trong xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện thể chế, chính sách về hợp tác đầu tư nước ngoài; tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn; đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư và sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, rà soát, đánh giá và chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón các dự án đầu tư. Nghiên cứu tạo hành lang pháp lý đối với các hình thức, phương thức đầu tư mới, hợp tác công - tư để thu hút nguồn lực cho phát triển kinh tế-xã hội.

Tácgiả: ĐăngXuânTùng