UBND TỈNH BẮC KẠN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ BÀN GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN VÙNG NGUYÊN LIỆU GỖ ỔN ĐỊNH ĐỂ PHỤC VỤ CHO CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN GỖ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

2022-10-19 16:39:07

        Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến lâm sản, biện pháp làm giàu rừng tự nhiên sản xuất; giải pháp chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ thành rừng trồng gỗ lớn và trồng cây bản địa, cây dược liệu dưới tán rừng; giải pháp phát triển vùng nguyên liệu gỗ ổn định để phục vụ chocông nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh. Sáng ngày 19/10/2022, UBND tỉnh đã tổ chức thăm quan thực tế và tổ chức hội thảo tại địa bàn xã Thanh Thịnh huyện Chợ Mới. Tham dự có đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn, lãnh đạo một số sở ngành, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, một số doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở chế biến gỗ tiêu biểu. Đồng chí Hoàng Văn Khởi, PhóTrưởng ban phụ trách Ban Quản lý các khu công nghiệp và đại diện một số doanh nghiệp trong KCN Thanh Bình đã tham gia khảo sát và dự hội nghị.

        Các đại biểu đã thăm quan mô hình công tác tỉa thưa, chuyển hóa rừng trồng kinh doanh gỗ nhỏ thành rừng trồng gỗ lớn (Dự án KfW8). Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe các sở ban ngành báo cáo tóm tắt công tác ngăn chặn, xử lý hành vi phá rừng trái pháp luật, quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; biện pháp làm giàu rừng đối với rừng tự nhiên sản xuất. Báo cáo tóm tắt về công tác phát triển vùng nguyên liệu gỗ ổn định để phục vụ cho công nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh.

Một số hình ảnh của chương trình trình

       Hoi-rung-1 

Hoi-rung-2 

Hoi-rung-3 

Hoi-rung-4 

        Hội nghị được đón trên 80 đại biểu tham dự, có hơn 20 ý kiến phát biểu góp ý kiến về các biện pháp ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng tự nhiên để có diện tích trồng rừng sản xuất, tham luận các giải pháp làm giàu từ rừng, trồng xen kẽ các loại cây trong cùng một diện tích rừng sản xuất, làm giàu rừng tự nhiên để người dân thực sự dựa vào rừng để đảm bảo cuộc sống; đồng thời cũng đề xuất tỉnh cần có cơ chế chính sách hỗ trợ cho công tác phát triển rừng trong thời gian tiếp theo. Các doanh nghiệp trong KCN Thanh Bình đã nêu nhiều ý kiến liên quan đến chất lượng gỗ, lập bảng kê gỗ khi tổ chức khai thác, xuất hóa đơn của các cơ sở bóc gỗ để đảm bảo thủ tục hồ sơ chứng minh cho các doanh nghiệp nhập nguồn nguyên liệu đầu vào chế biến sâu. Đây là hội nghị rất quan trọng để định hướng phát triển nguồn nguyên liệu gỗ của tỉnh nói chung và các doanh nghiệp sản xuất gỗ trong khu công nghiệp nói riêng.

Tác giả: Xuân Tùng