Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

2022-11-02 11:25:06

Trong Khu công nghiệp Thanh Bình hiện nay có 08 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, có một số doanh nghiệp có bếp ăn tập thể tại đơn vị, qua khảo sát thực tế tại các bếp ăn này, cùng với việc đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn cho công nhân, lao động, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được các đơn vị đặc biệt chú trọng.

        Bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Thanh Bình cung cấp hơn 1.000 suất ăn ca/ngày. Tại bếp ăn của mỗi đơn vị có 2-3 nhân viên trực tiếp tham gia sơ chế, chế biến thực phẩm, nhân viên nhà bếp được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ, thường xuyên được tập huấn kiến thức về ATTP. Khuôn viên bếp ăn của các công ty được thiết kế rộng rãi, đảm bảo nguyên tắc một chiều và được phân làm các phân khu chức năng riêng, bao gồm khu sơ chế, khu chế biến; kho bảo quản gia vị, đồ khô; khu vực để thức ăn chín và chia suất ăn sau chế biến và khu nhà ăn cho cán bộ, nhân viên, người lao động của công ty.

Bep-an-1 

Bếp ăn tập thể của công nhân lao động tại Khu công nghiệp Thanh Bình được chia suất đảm bảo chất lượng, vệ sinh sạch sẽ

        Trực tiếp kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại bếp ăn của Công ty CP Ván dán Hồng Ngọc, chị Lục Thị Kim Dung, cán bộ Phòng quản lý An toàn vệ sinh thực thẩm, Sở Y tế cho biết: “Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị đã xuất trình được hợp đồng với các đối tác cung ứng thực phẩm; các loại thực phẩm được sử dụng để chế biến đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tươi sống. Hệ thống cung cấp nước chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Khu vực bếp ăn sạch sẽ, gọn gàng, đảm bảo nguyên tắc không để lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã chế biến. Đồng thời, các công ty cũng thực hiện tốt các quy định về lưu mẫu thức ăn, kiểm thực 3 bước. Các thiết bị, dụng cụ bảo quản, che đậy thức ăn, phương tiện rửa tay, khử trùng được trang bị đầy đủ…..”.

        Mặc dù tại thời điểm kiểm tra, đơn vị thực hiện tốt các quy định về đảm bảo ATVSTP, tuy nhiên, thành viên đoàn kiểm tra vẫn tuyên truyền, nhắc nhở doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP, không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động.

 Kiem-tra-bep-an (1) 

Đoàn Sở Y tế giám sát thực tế tại 1 số bếp ăn tập thể trong KCN Thanh Bình

        Đánh giá về công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp ông Đinh Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn giám sát cho biết: Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về đảm bảo ATVSTP, Sở thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành công tác thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, kiểm tra đột xuất việc thực hiện các quy định về ATTP tại các bếp ăn tập thể KCN. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của các chủ doanh nghiệp, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm quy định về ATTP tại các bếp ăn, hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra. Thời gian tới, để kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể KCN, Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về thực hiện công tác ATVSTP cho các đơn vị.

        Việc thực hiện có hiệu quả công tác vệ sinh an toàn thực phẩm là nâng cao vai trò, trách nhiệm và nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm đáp ứng vừa đảm bảo đủ các tiêu chí vừa phải đạt chất lượng bữa ăn vừa phải đạt trong khâu an toàn thực phẩm để đảo bảo sức khỏe cho công nhân lao động sản xuất kinh doanh góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu các nhiệm vụ đặt ra trong kế hoạch đầu năm của doanh nghiệp.

 

Tác giả: Thu Hằng