Câu lạc bộ các Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế các tỉnh thành phố phía bắc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước đối với các khu công nghiệp, khu kinh tế các tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

2023-12-11 08:22:30

        Sáng ngày 09/12/2023, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn tham dự Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước đối với các khu công nghiệp, khu kinh tế các tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024 tại Bắc Giang.

        Hội nghị do Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) các Ban Quản lý Khu công nghiệp (KCN), Khu kinh tế (KKT) các tỉnh, TP phía Bắc tổ chức với sự tham gia của Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang; đại diện lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương; Ban Chủ nhiệm CLB Ban Quản lý KCN, KKT, Khu chế xuất, Khu công nghệ cao các tỉnh, TP phía Nam; Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban Quản lý KCN, Khu kinh tế các tỉnh, thành phố phía Bắc cùng lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế đến từ 30 tỉnh, thành phố phía Bắc.

        Hội nghị nhằm đánh giá tình hình hoạt động và trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong thực tiễn hoạt động quản lý nhà nước và trao đổi những vấn đề liên quan đến việc triển khai xây dựng Luật Khu công nghiệp - Khu kinh tế.

Hoi-nghi-bac-giang 

Toàn cảnh Hội nghị

       Phát biểu khai mạc hội nghị ông Lê Quang Long - Trưởng ban Quản lý các KCN và Chế xuất Hà Nội, Chủ nhiệm Câu lạc bộ các Ban Quản lý KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc cho biết: Thời gian qua, Ban Chủ nhiệm đã có nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ các Ban Quản lý thành viên, là đầu mối nắm bắt, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của các Ban Quản lý để phản ánh và đóng góp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành. Từ đó, tháo gỡ khó khăn, giúp các Ban Quản lý hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

       Theo báo cáo của Ban Chủ nhiệm, thời gian qua, các dự án trong KCN, KKT duy trì hoạt động ổn định, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của địa phương, tạo ra nhiều ngành nghề mới, chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị sản xuất công nghiệp cũng như kim ngạch xuất khẩu của địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách, mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh, khả năng hội nhập quốc tế của nền kinh tế. Đồng thời, tạo ra nhiều việc làm với mức thu nhập trung bình khá, từng bước nâng cao trình độ quản lý, tay nghề, ngoại ngữ cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Đến nay, nhiều đơn vị đã được ủy quyền thực hiện, giải quyết các thủ tục hành chính về các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, tài nguyên môi trường, lao động.

       Tại hội nghị, các Ban Quản lý đã trao đổi, tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý lao động tại các KCN, KKT, nhất là sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền xây dựng Luật khu công nghiệp, khu kinh tế; giới thiệu, đề xuất, bầu Ban Chủ nhiệm CLB nhiệm kỳ 2024 - 2025.

       Hội nghị cũng đã đón nhận ý kiến đóng góp, chỉ đạo từ đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Ban Quản lý các KCN, KKT. Qua đó, các thành viên trong CLB Ban Quản lý các KCN, KKT đã bàn bạc, thảo luận, trao đổi thông tin về việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và những vấn đề có liên quan đến lĩnh vực hoạt động quản lý và phát triển KCN, KKT. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển, tạo sự gắn kết giữa các Ban Quản lý KCN, KKT của các tỉnh, thành phía Bắc.

                                                                               Bích Liên